Xét nghiệm định lượng HBV DNA

Xét nghiệm định lượng HBV DNA

Xét nghiệm định lượng HBV DNA, Xét nghiệm định lượng HBV DNA

Xét nghiệm định lượng HBV DNA là gì ?

Định lượng HBV DNA tức là xét nghiệm tìm xem trong máu của bệnh nhân có mang virus hoàn chỉnh hay không. Và đạt ngưỡng bao nhiêu. Đây là xét nghiệm sinh học phân tử, thông thường được thực hiện bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction). Là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Trong xét nghiệm này, máu của bệnh nhân sau khi lấy sẽ được tách huyết thanh hay huyết tương. Sau đó phòng thí nghiệm sẽ tách chiết DNA của virus trong các mẫu huyết tương và huyết thanh này. Đưa vào một ống nghiệm rồi nhân bản các DNA này trong ống nghiệm thành hàng tỷ bản sao để phát hiện.

Nhờ nhân bản lên từ một bản gốc  thành hàng tỷ bản sao rồi mới phát hiện. Nên xét nghiệm này có độ nhạy cảm cực kỳ cao đủ sức để phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Ngoài ra, ngày hôm nay với xét nghiệm PCR người ta còn có thể đếm được số lượng bản gốc DNA ban đầu có trong mẫu thử là bao nhiêu. Dựa vào kỹ thuật PCR định lượng, được gọi là qPCR hay real-time PCR. Về mặt nguyên tắc PCR cũng giống như PCR nhưng có thêm một tính năng nữa là có thể đếm được có bao nhiêu bản gốc DNA trước khi được nhân bản nhờ một hệ thống quang học có khả năng phát hiện được phản ứng xãy ra trong ống nghiệm trong khi nhân bản xảy ra.

Viêm gan B được coi là “sát thủ thầm lặng” bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể. Thậm chí tử vong và hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Dù nguy hiểm như vậy nhưng còn rất nhiều người mơ hồ về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị căn bệnh này.

Ý nghĩa của Xét nhiệm định lượng HBV DNA

Xét nghiệm định lượng HBV DNA  giúp chúng ta chẩn đoán được chính xác số lượng hoàn chỉnh và sự hoạt động của virus có trong cơ thể. Để bác sĩ có thể kê đúng thuốc và có hướng điều trị hợp lí hơn.

Qua Xét nghiệm định lượng HBV DNA, có thể đánh giá được hiệu quả điều trị viêm gan B. Cân nhắc có nên điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus không. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B dùng thuốc kháng virus để điều trị viêm gan B khoảng 1 – 3 tháng. Số lượng virus giảm 100 lần thì có thể đánh giá là thuốc kháng virus có hiệu quả.

Bảng giá xét nghiệm định lượng HBV DNA

Tên xét nghiệm

Chi phí (VNĐ) Thời gian trả kết quả
Định lượng HBV DNA 600.000/lần

2 – 4 ngày

Mọi thắc mắc về Xét nghiệm định lượng HBV DNA xin liên hệ:

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN GENPRO

VP Hà Nội: 

  • 37 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội
  •  Ngõ 360 đường Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

VP TPHCM: 

  • Sabay Building, 11A Hồng Hà, P2, Q.Tân Bình, TP HCM.

VP TP HẢI PHÒNG: 

    • 16 ngõ 9 đường nhà văn hoá Cái Tắt, An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng.

Hotline 24/7: 0942 62 68 65                Email: tuvanxetnghiemadn@gmail.com

Wesite: trungtamxetnghiemadn.info

Fanpage: trungtamxetnghiemadngenpro

Tin liên quan

.